Cách làm bánh ít ngày Tết

Mỗi dịp Tết đến Xuân về, người miền Trung và Tây Nam Bộ dường như không thể thiếu chiếc bánh ít cùng những đòn bánh tét. Người miền Trung thường gói chiếc bánh ít lá gai, còn miền Tây Nam Bộ gói bánh ít lá cẩm, hay bánh ít trần nhân mặn…

Cách làm bánh ít ngày Tết

Bánh ít ngon thơm hương đồng gió nội, cắn một miếng đầu lưỡi sẽ thấy ngay vị ngọt của đường, vị thơm của nếp, vị béo của dừa hay vị bùi của đậu xanh đánh nhuyễn và mùi thơm của lá chuối, tất cả hòa quyện tạo một cảm giác khoái khẩu và rất đặc sắc. 

Hôm nay, Netspace sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bánh ít nhân dừa đón Tết nhé! 

Nguyên liệu:

  •  250 gram bột nếp
  • 100 gram đường nâu
  • 225 gram đường trắng
  • 200 ml nước
  • 3 tsp đậu phộng giã vụn (Lạc)
  • 1 quả dừa
  • 1 tsp vani
  • 1 nhúm muối
  • Lá chuối để gói
  • 500 ml dầu dừa
  • 60 gram bơ chảy mềm.

Cách làm bánh ít ngày Tết

Dụng cụ:

  • Bát sạch
  • Chảo
  • Thìa gỗ
  • Nồi hấp
  • Đĩa sạch
  • Dụng cụ nạo dừa

Cách làm bánh ít nhân dừa:

  • Bước 1:

- Dùng dụng cụ nạo dừa ra một cái bát sạch đã chuẩn bị từ trước.

- Trong một cái chảo nhỏ, bạn cho đường nâu trộn với đường trắng. Trộn đều hỗn hợp khô này.

  • Bước 2:

- Tiếp tục cho nước vào hỗn hợp để chúng chuyển từ trạng thái bột sang trạng thái lỏng đặc. Bật bếp đun ở lửa vừa. Khuấy đều cho đến khi đường hòa tan hoàn toàn với nước.

  • Bước 3:

- Dùng cái thìa gỗ đảo qua đảo lại cho trộn đều.

- Cho một chút muối và vani vào hỗn hợp. Tạo thành hỗn hợp nhân bánh kết dính.

  • Bước 4:

- Trong một cái bát to. Bạn cho 250 gram bột nếp vào trộn với dầu dừa. Dùng tay nhào bột thật kỹ.

- Dùng bao ni lông bọc bột lại và để vào tủ lạnh khoảng 15 phút cho bột trở nên cứng cáp hơn.

  • Bước 5:

- Rửa sạch lá chuối. Để ráo nước.

- Bắt đầu nặn nhân bánh. Bạn nặn thành những quả bóng nhỏ cho vào một cái đĩa.

- Lấy bột ủ trong tủ lạnh ra. Nhồi nhân bánh vào giữa và túm bánh lại cho phần nhân bánh không bị lộ ra ngoài. Nhúng vào bát bơ mềm cho bánh mềm hơn.

  • Bước 6:

- Sau đó cho bánh đã có nhân vào lá chuối gấp vuông. Hãy gấp lá lại sao cho phủ kín hoàn toàn bánh ở trong.

- Đưa vào nồi hấp bánh. Hấp khoảng 15 -20 phút là được.

- Khi chín, phấn lá chuối sẽ hơi ngả màu vàng.

Cách làm bánh ít ngày Tết

Chúc các bạn thành công với món bánh ít này nhé!