Cách làm bánh bò

Netspace 16/06/2016
Cách làm bánh bò ngon để tự làm và thiết đãi bạn bè, họ hàng vào những dịp giỗ tiệc thì bất kỳ ai cũng muốn tự làm một mẻ bánh ngay tại gian bếp nhà mình. Vì món bánh bò hấp được cho là chuẩn khi có kết cấu rễ tre đồng đều và hương vị dẻo thơm, bạn hãy thử công thức dưới đây để có được món bánh bò thật ngon nhé!

Bánh bò hấp là một món bánh dân dã phổ biến của Việt Nam và có rất nhiều cách làm cũng như kiểu ăn khác nhau. Ít ai biết rằng, ngày xưa, bánh bò có tên là bánh vú bò vì bánh được hấp trong những chén nhỏ, nở lên giống vú con bò. Nhưng theo thời gian, bị hiện tượng tỉnh lược trong ngôn ngữ, chỉ còn lại tên bánh bò như bây giờ.

Cách làm bánh bò

Học làm bánh bò | Bánh bò | Làm bánh bò

Nguyên liệu làm bánh bò


Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm khoảng 15 chiếc bánh bò hấp:

  • 1 túi bột bánh bò (gồm 460g bột và 3g men nở)

  • 100ml nước cốt dừa

  • 5g bột năng

  • 23g muối

  • 23g đường

  • Một ít mè


Cách làm bánh bò

Cách làm bánh bò


Bước 1:





    • Cho 460 bột bánh bò, 3g men nở cùng 500ml nước sạch vào tô, khuấy đều đến khi bột không còn vón cục.




Cách làm bánh bò

Học làm bánh bò | Bánh bò | Làm bánh bò

Bước 2:



  • Dùng màng co/màng bọc thực phẩm bọc kín tô hỗn hợp bột và mang đi ủ trong 3 tiếng, nếu hỗn hợp bột nổi bong bóng là đạt.

  • Cách ủ bằng lò nướng: Mở lò nướng ở nhiệt độ 80 độ C trong 5 phút rồi tắt lò và cho tô bột vào ủ.

  • Cách ủ thường: Đặt một chiếc nồi lớn cùng một ít nước bên trong lên bếp, mở lửa lớn.

  • Đến khi nước sôi nhỏ thì tắt bếp, cho tô bột vào và đậy nắp kín lại, ủ trong 3 tiếng. Cứ mỗi tiếng mở bếp để hâm ấm nước bên trong.


Cách làm bánh bò

Học làm bánh bò | Bánh bò | Làm bánh bò

Bước 3:



  • Thoa một ít dầu lên thành chén/khuôn và nhẹ nhàng cho hỗn hợp bột vào, đem hấp cách thủy khoảng 10 phút.


Cách làm bánh bò

Học làm bánh bò | Bánh bò | Làm bánh bò

Bước 4:



  • Đặt một chiếc nồi nhỏ lên bếp, cho 100ml nước cốt dừa, 100ml nước sạch, 2g muối, 20g đường, 5g bột năng vào, mở lửa vừa. Khuấy đều đến khi hỗn hợp sánh lại thì tắt bếp.


Cách làm bánh bò

Học làm bánh bò | Bánh bò | Làm bánh bò

Bước 5:



  • Đặt một chiếc chảo lên bếp, cho mè vào, mở lửa vừa, rang khoảng 2 phút cho mè chín rồi tắt bếp. Đem mè trộn với 1g muối và 3g đường.


Cách làm bánh bò

Học làm bánh bò | Bánh bò | Làm bánh bò

  • Dùng mũi dao để lấy bánh ra khỏi chén, khuôn. Bánh bò hấp được dùng chung với nước cốt dừa và muối mè.


Cách làm bánh bò

Học làm bánh bò | Bánh bò | Làm bánh bò

Tin bài cùng chuyên mục

Cách đổi các đơn vị trong nấu ăn, pha chế và làm bánh sang gram và ml
1 muỗng cà phê, 1 muỗng canh bằng bao nhiêu gram, ml? Cùng vào bếp với Dạy nghề NETSPACE và tìm hiểu về các mẹo để quy đổi đơn vị trong nấu ăn, pha chế và làm bánh nhé.
Cách nấu Chuối chiên gắn liền với tuổi thơ
Bánh chuối chiên giòn rụm, thơm ngon gắn liên với tuổi thơ của nhiều thế hệ, bánh chuối chiên là một món ăn vặt giản dị mà thơm ngon đến lạ lùng. Hãy cùng xem cách làm bánh chuối chiên đơn giản lại không mất nhiều thời gian.
Cách nấu Bánh pía tại nhà thơm ngon chuẩn Sóc Trăng
Bánh Pía là loại bánh đặc sản của người dân Sóc Trăng. Một chiếc bánh pía ngon cần phải có các lớp vỏ thật mỏng xếp chồng lên nhau và bao bọc lấy phần nhân bánh. Nhân bánh là sự hòa quyện tuyệt vời của trứng muối, đậu xanh và sầu riêng. Có thể bạn sẽ thấy để làm ra một chiếc bánh pía chuẩn Sóc Trăng thật vô cùng khó. Nhưng hôm nay, mình sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh pía Sóc Trăng đơn giản tại nhà nhé!
Cách nấu Bánh tôm thơm ngon, hấp dẫn
Bánh tôm thường được ăn kèm với rau thơm và nước chấm, chắc chắn sẽ không làm bạn phải thất vọng. Hãy cùng Dạy nghề Ẩm thực Netspace tham khảo cách làm bánh tôm giòn rụm, thơm ngon không khác gì ngoài tiệm nhé.
Cách nấu bánh gai chuẩn vị truyền thống
Bánh có dạng hình vuông, màu đen, gói trong lá gai xám. Bánh gai có thể được thưởng thức như đồ tráng miệng sau bữa ăn chính. Bánh có vị ngọt, bùi, thơm ngậy do nhân bánh mang lại và dẻo, mát nhờ vào vỏ bánh.
Cách nấu Bánh đúc mềm thơm, đậm đà cho ngày se lạnh
Bánh đúc được ăn kèm nhân thịt đậm đà và nước chấm mặn ngọt rất dễ ăn. Bánh đúc nóng là món ăn rất được yêu thích ở Hà Nội mỗi khi trời bắt đầu sang thu.