flag-english
Vietnamese Chinese (Simplified) Japanese Korean
Print

Bún chả Hà Nội

on . Posted in Thư viện dạy bí quyết

Bún chả Hà Nội là món ăn đặc trưng với hương vị thơm ngon đặc biệt, đây chắc chắn là món ăn không thể thiếu được của những người yêu thích ẩm thực Hà Nội. Cùng xem cách làm bún chả Hà Nội dưới đây. Với công thức cho thêm ít mắm tôm, ít chanh khi ướp và nướng thịt sẽ làm cho món này thêm phần ngon hơn. Cùng học cách làm bún chả Hà Nội ngon nổi tiếng này nhé!

bun-cha-ha-noi-05

 

Bún chả Hà Nộibun cha ha noicach lam bun cha ha noi

 

Nguyên liệu làm bún chả Hà Nội:

  • 500g thịt ba chỉ
  • 500g thịt nạc vai
  • Sả, hành khô, ớt, tỏi, chanh
  • Đu đủ, cà rốt, rau sống ăn kèm
  • Bột canh, mỳ chính (bột ngọt), đường, nước hàng, nước mắm, mắm tôm

Cách làm bún chả Hà Nội:

Bước 1:

  • Thịt mua về bạn rửa sạch với muối, sau đó thái thịt ba chỉ  thành những miếng mỏng to bản.
  • Còn phần thịt nạc vai thì đem xay hoặc băm nhuyễn.

bun-cha-ha-noi-02

bun-cha-ha-noi-03

Bước 2:

  • Sả lột bớt lớp vỏ cứng bên ngoài, thái khoanh.
  • Xay nhuyễn sả. Sau đó vắt sả để lấy nước.
  • Xay nhuyễn hành khô cho đến khi nát.

Bước 3:

  • Ướp thịt theo tỷ lệ: 1 kg thịt: 3 thìa cà phê bột canh : 3 thìa đường : 3 thìa mỳ chính.
  • Thêm vào 1 thìa cà phê nước hàng (nước màu) + 1 thìa mắm tôm.

Bước 4:

  • Phần gia vị ở trên bạn chia làm 2 phần + hành xay nhuyễn + nước sả. Một phần bạn ướp với thịt xay nhuyễn.
  • Phần còn lai ướp với thịt xắt miếng. Nếu có thời gian thì nên ướp gia vị trước một đêm, để trong tủ lạnh thì thịt sẽ thấm rất ngon.

Bước 5:

  • Bào vỏ cà rốt và đu đủ rồi cho vào ngâm với nước muối đã pha loãng.
  • Bào đu đủ và cà rồt thành những miếng mỏng.
  • Sau đó đổ hết nước ngâm đi. Tiếp theo bạn cho đường, giấm, bột canh, chanh, ớt vào trộn đều với đu đủ cà rốt, nếm có vị chua ngọt vừa miệng.

Bước 6:

  • Vê viên thịt băm thành những viên nhỏ vừa ăn.
  • Lần lượt xếp thịt đã ướp gia vị lên vỉ nướng.
  • Bạn có thể nướng bằng lò hoặc bằng than, nhưng ngon nhất vẫn là nướng trên bếp than hoa. Trong quá trình nướng bạn nhớ phết dầu ăn lên mặt thịt để thịt không bị khô.
  • Thịt nướng chín thơm bạn để ra dĩa riêng.

bun-cha-ha-noi-04

Bước 7:

  • Pha nước chấm ngon: bạn cho 5 nước : 2 mắm : 1 nước cốt chanh : 1,5 đường vào hòa tan, rồi thêm ớt và tỏi bằm vào. Công thức này có thể xê dịch tùy vào loại nước mắm bạn dùng độ mặn thế nào, làm xong bạn nhớ nếm lại để điều chỉnh cho thích hợp, để nước chấm có vị chua, mặn ngọt dịu nhẹ hài hòa.
  • Cho nước chấm đã pha vào nồi đun ấm.
  • Rửa sạch các loại rau sống.
  • Dọn bún + rau ra dĩa, cho chả + dưa đu đủ cà rốt vào nước chấm.

bun-cha-ha-noi-01

Bún chả Hà Nội| bun cha ha noi| cach lam bun cha ha noi

Chúc bạn thành công và ngon miệng với món bún chả Hà Nội!

Lưu ý nhỏ là cứ mỗi 1 kg thịt bạn cho 1 thìa nước cốt chanh vào trộn đều trước khi đem nướng nhé, như thế thịt sau khi nướng sẽ mềm hơn đấy.

  • kimolong2017
  • banner-buphothayY2