Bánh đúc

Bánh đúc được ăn kèm nhân thịt đậm đà và nước chấm mặn ngọt rất dễ ăn. Bánh đúc nóng là món ăn rất được yêu thích ở Hà Nội mỗi khi trời bắt đầu sang thu.

Bánh đúc

Bánh đúc | banh duc | hoc lam banh



Nguyên liệu làm bánh đúc:



  • 200g bột gạo

  • 200g thịt heo xay

  • 50g vôi tôi

  • 20g nấm mèo

  • 1.2 lít nước lọc

  • 40ml nước mắm

  • 6g muối

  • 15g bột nêm

  • 60g đường

  • 2 tép tỏi

  • 1 củ hành tím

  • 5ml dấm

  • 5ml dầu ăn


Bánh đúc

Cách làm bánh đúc:


Bước 1:

  • Cho vôi cùng 500ml nước lọc vào tô lớn, khuấy đều. Sau đó để yên khoảng 30 phút để vôi lắng xuống. Vớt lấy khoảng 100ml nước vôi trong trên mặt.


Bánh đúc


Bước 2:

  • Ngâm nấm mèo cho mềm, cắt bỏ phần gốc cứng và thái nhuyễn. Đập dập, bóc vỏ, băm nhuyễn 2 tép tỏi và 1 củ hành tím. Ướp thịt xay cùng nấm mèo, hành tỏi băm, 3g muối, 10g đường, 15g bột nêm trong 30 phút.


Bánh đúc


Bước 3:

  • Đặt chảo lên bếp, cho 5ml dầu ăn vào và mở lửa vừa. Đổ hỗn hợp thịt vào xào đến khi thịt chín.


Bánh đúc


Bước 4:

  • Đổ 200g bột gạo, 500ml nước lọc, 100ml nước vôi trong và 3g muối vào nồi, khuấy đều cho hỗn hợp tan.


Bánh đúc


Bước 5:

  • Đặt nồi chứa hỗn hợp bột lên bếp, mở lửa nhỏ. Liên tục đảo đều đến khi bột sánh, đặc và trong thì tắt bếp.


Bánh đúc


Bước 6:

  • Đặt chảo/nồi lên bếp, mở lửa vừa. Pha nước mắm bằng cách cho 200ml nước lọc, 40ml nước mắm, 50g đường và 5ml giấm vào, khuấy đều đến khi đường tan rồi tắt bếp.


Bánh đúc


Bước 7:

  • Cho bánh đúc nóng ra bát, thêm thịt băm và nước mắm vào ăn cùng. Có thể cho thêm một ít ớt vào để tăng vị cay tùy khẩu vị.

  • Với món này khi nấu bánh bạn cần lưu ý để lửa nhỏ, khuấy liên tục, tránh để bột bị vón cục lại. Ngoài ra ở phần nước chấm bạn có thể dùng nước cốt chanh thay cho giấm, nhưng chỉ thêm chanh vào khi nước mắm đã nguội để chanh không bị đắng.


Bánh đúc

Bánh đúc | banh duc | hoc lam banh


Chúc bạn thành công và ngon miệng với hướng dẫn làm bánh đúc nhé!